Bảo vệ thực vật: Rợn người nấm ngón tay người chết trồi lên như thây ma

(Bảo vệ thực vật) Loại nấm ngón tay người chết này có hình thù ghê rợn, chẳng khác nào những ngón tay của người chết trồi lên khỏi mặt đất.

Sở dĩ có cái tên nấm ngón tay người chết bởi ngoại hình của loại nấm này khiến người ta nghĩ ngay tới những ngón tay đen mốc, mất hết sức sống của thây ma đang đội mồ sống dậy. Khi nhìn thấy loại nấm này, nhiều người đã không ngần ngại mà quay mình bỏ chạy.

ron nguoi nam ngon tay nguoi chet troi len nhu thay ma
Hình ảnh của nấm ngón tay.

Nấm ngón tay người chết có tên khoa học là Xylaria polymorpha, một loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng. Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm kỳ lạ này khá có ích, chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô của thực vật thành chất mùn, chất khoáng.

ron nguoi nam ngon tay nguoi chet troi len nhu thay ma 2
Loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng.

Loại nấm này cũng có thể phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản, đặc biệt là các chất khó phân giải như cellulose, lignin thành chất vô cơ. Đồng thời nó có thể đồng hóa các chất đơn giản thành các chất phức tạp giúp tăng độ phì nhiêu của đất.

ron nguoi nam ngon tay nguoi chet troi len nhu thay ma 3
Vào cuối chu trình sống, nấm ngón tay người chết hóa đen và dần thối rữa.

Tuy bên ngoài vỏ nấm có màu đen hoặc nâu xám nhưng lõi cây nấm lại màu trắng. Có cấu trúc khá giống như nấm moscela và nấm cục nhưng loài nấm này hoàn toàn không thể ăn được vì độc.

Khi đến cuối chu trình sống của mình, loài nấm có vẻ ngoài gây kinh hoàng này đen kịt lại giống như chất thải của những chú cún cưng. Khi nhìn thấy loại nấm này, việc của bạn là hãy tránh xa vì không chỉ có vẻ bề ngoài đáng sợ mà bản thân nấm ngón tay người chết cũng chứa độc tố có khả năng biến bạn trở thành một người chết thực sự.

ron nguoi nam ngon tay nguoi chet troi len nhu thay ma 4
Nấm ngón ngay người chết mọc ở giai đoạn đầu dưới thảm lá khô trong rừng.

Vào cuối chu trình sống, nấm ngón tay người chết hóa đen và dần thối rữa. Khi còn ở giai đoạn đầu, loại nấm này có phần đầu màu trắng giống hệt như phần móng tay của con người. Nấm ngón ngay người chết mọc ở giai đoạn đầu dưới thảm lá khô trong rừng.

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]