Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối

Chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối thực sự không phải điều đơn giản, tuy nhiên bạn có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối cho người nhà thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cải thiện tình trạng ăn uống khó khăn

Bệnh nhân đang trong quá trình chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về vấn đề dinh dưỡng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, việc lựa chọn thực phẩm cũng như xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh đang chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối  là một phần của việc điều trị tổng thể cho người bệnh. Dinh dưỡng tốt có thể sẽ giúp bệnh nhân tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết giúp cho cơ thể nhằm đối phó tốt hơn với những tác động tiêu cực của bệnh tật.

che do dinh cho benh nhan chua benh ung thu giai doan cuoi

Nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường gặp phải tình trạng chán ăn do tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị liệu hoặc ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe suy giảm và đặc bí là do tâm lý. Để hạn chế tình trạng này, người nhà bệnh nhân nên lựa chọn những loại thực phẩm mà họ yêu thích, thấy ngon miệng hơn, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường, đồng thời tránh các loại thức ăn nặng mùi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên sử dụng các loại thức uống giàu calo như sinh tố hoa quả, sữa tươi, sữa chua,… nếu bị thiếu cân trầm trọng để cung cấp được đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

Những bệnh nhân đang  bị ung thư giai đoạn cuối sẽ phải trải qua hóa trị cũng có nguy cơ bi viêm loét miệng hoặc cổ họng, khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, hoặc bị tiêu chảy, đau bụng,… Nếu người bệnh cảm thấy đau đớn khi nhai, nuốt thức ăn thì người nhà nên sớm thông báo với bác sĩ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng giúp quay trở lại sinh hoạt bình thường. Người bệnh cũng nên ăn các loại thực phẩm mềm nhuyễn, có vị nhạt, tránh sử dụng các loại gia vị, hành tây, sốt cà chua,… dễ ăn dễ tiêu, để tránh gây ra những tổn thương cho các vết loét trong miệng.

Dinh dưỡng lành mạnh và giữ tâm lý thoải mái

che do dinh cho benh nhan chua benh ung thu giai doan cuoi 2

Xem thêm: Phòng chống bệnh ung thư

Giữ cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn khi ăn uống: nếu có thể, hãy tạo điều kiện để bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được ăn cùng với gia đình để cảm thấy ngon miệng hơn, ăn uống tốt hơn. Khi ăn uống, người nhà cũng không nên nói về những chủ đề gây căng thẳng mà nên đề cập đến những chuyện vui, giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc duy trì dinh dưỡng lành mạnh cho chính mình. Người nhà nên chú ý bổ sung thêm các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt gia cầm và các loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, phù hợp với thể trạng sẽ giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sớm phục hồi cơ thể và tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nguồn: Thuốc Fucoidan Nhật Bản

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]