Cách phòng chống ung thư thanh quản

Trong các bệnh ung thư tại Việt Nam, bện ung thư thanh quản hiện là 1 trong các bệnh ung thư khá thường gặp, chiếm khoảng 20% các ca bệnh ung thư nói chung và ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Bệnh ung thư thanh quản thường gặp chủ yếu ở đàn ông trong độ tuổi từ 40 đến 60. Cách phòng chống ung thư thanh quản hiệu quả nhất là tránh các yếu tố có nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư thanh quản.

cach phong chong ung thu thanh quan
Ung thư thanh quản là bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh ung thư đầu và cổ.

Không sử dụng thuốc lá và hạn chế uống rượu

Sử dụng thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây nên nhiều bệnh ung thư và ung thư thanh quản cũng không ngoại lệ. Bởi vậy để phòng chống ung thư thanh quản, các chuyên gia khuyến cáo nên ngừng sử dụng thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ của ung thư thanh quản. Đặc biệt là rượu có khả năng làm tăng đáng kể hiệu quả gây ung thư trong khói thuốc lá, do đó, cần đặc biệt tránh sự kết hợp của việc uống rượu và hút thuốc để có thể phòng chống ung thư thanh quản hiệu quả.

Tránh tiếp xúc với hóa chất

cach phong chong ung thu thanh quan 2
Nên tránh tiếp xúc với các loại hóa chất để phòng chống ung thư thanh quản.

Nên tránh tiếp xúc với các loại hóa chất và sử dụng các biện pháp phòng hộ trong trường hợp cần thiết để phòng chống ung thư thanh quản.

Đối với những người làm việc với hóa chất liên quan đến các bệnh ung thư, cần tạo thông khí tại nơi làm việc và sử dụng mặt nạ phòng độc công nghiệp để đảm bảo an toàn và phòng tránh ung thư.

Có chế độ ăn hợp lý

Thiếu hụt dinh dưỡng và vitamin cũng là một trong các yếu tố làm tăng khả năng ung thư thanh quản và các loại ung thư khác. Có một chế độ ăn uống khỏe mạnh và cân bằng có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước và tránh ăn quá nhiều các đồ ăn nóng, cay, đồ nướng, rán, hun khói… có thể gây tổn thương đến thanh quản.

Theo dõi sức khỏe định kỳ

cach phong chong ung thu thanh quan 3
Nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe và có thể phát hiện sớm ung thư nếu có.

Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng, nhất là với những người trong độ tuổi 40 – 50. Nếu có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần và không có chuyển biến dù đã dùng những thuốc kháng viêm thông thường thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị. Đối với những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản, phải khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư.

Với những thông tin về  các cách phòng chống ung thư thanh quản trên đây, hi vọng bạn đã tìm được cách phòng chống cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Thuốc Fucoidan Nhật Bản

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]