Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi Tây Ninh xe máy

Du lịch Tây Ninh là 1 địa điểm du lịch cuối tuần lý tưởng vì cách TP. HCM chỉ khoảng 100km. Tây Ninh đón chào du khách với vẻ đẹp của núi Bà Đen, tòa thánh thất Cao Đài đặc trưng với truyền thống văn hóa lâu đời với những đặc sản Tây Ninh nổi tiếng lâu năm: bánh tráng phơi sương, bánh canh trảng bàng, muối tôm Tây Ninh…

Sau đây là bài viết hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tây Ninh 2016 từ Sài Gòn

Kinh nghiệm du lịch bụi Tây Ninh 2016 từ Sài Gòn

Cung đường du lịch bụi Tây Ninh bằng xe máy

Có 2 lộ trình đi phổ biến mà dân phượt Tây Ninh thường lựa chọn đó là:

Lộ trình 01: Từ Tp Hồ Chí Minh, các bạn chạy xe theo đường quốc lộ 22A đến ngã Ba Trảng Bàng thì rẻ TRÁI (QL22A). Đến ngã ba thị trấn Gò Dầu (ngay chợ Gò Dầu thì rẽ trái đi cửa khẩu Mộc Bài) thì rẽ phải theo quốc lộ 22B chạy khoảng gần 60 km nữa là đến vòng xoay trung tâm thị xã Tây Ninh. Ưu điểm là cung đường này có đường rộng, dễ đi, được quan cảnh ruộng đồng mênh mông và ngắm cảnh đẹp của dòng sông Vàm Cỏ Đông, ngoài ra nếu đi sáng sớm thì cảnh hoàng hôn rất đẹp đoạn đi qua huyện Gò Dầu – Hòa Thành.

Lộ trình 02: Từ TP Hồ Chí Minh, các bạn chạy xe theo tuyến quốc lộ 22A đến ngã Ba Trảng Bàng thì rẽ PHẢI theo tỉnh lộ 782 – đường Bời lời, hướng đi về huyện Dương Minh Châu. Sau đó cứ theo đường 782 đi hơn 50 km nữa là đến thị xã Tây Ninh. Khuyến điểm cung đường này có nhiều đoạn nhỏ hẹp, một số ngã 3 không để bảng chỉ dẫn hướng đi. Nhưng ưu điểm là đi theo cung đường này sẽ rút ngắn thời gian hơn.

Kinh nghiệm du lịch bụi Tây Ninh nên mang theo gì?

Khi đi du lịch bụi Tây Ninh, bạn nên chọn trang phục quần áo gọn nhẹ, dễ vận động di chuyển, mang món mũ, áo khoác, kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, kem chống nắng, thuốc đau bụng (đề phòng khi thưởng thức các món lạ). Ngoài ra nên mang giày thể thao hay giày bệt để leo núi, và cầm theo bộ kim, chỉ, nút áo, kim băng đề phòng các trường hợp bất ngờ.

Chinh phục núi Bà Đen bằng đường bộ

Các bạn có ý định leo núi Tây Ninh theo đường băng rừng, cần tham khảo kỹ lộ trình đường đi, có người am tường hướng dẫn. Vì là núi đá vôi nên khu vực này khi trời tối, nhiệt độ sẽ xuống rất nhanh. Nên cẩn trọng mang theo đồ ấm, và thời gian nên tính toán, cân nhắc để đến nơi trước khi trời tối

Sau đây là 5 cung đường băng rừng leo núi Bà Đen mà dân du lịch bụi thường sử dụng

 5 cung đường băng rừng leo núi Bà Đen

  • Độ khó 1: Đường chùa – Màu vàng
  • Độ khó 2: Đường cột điện – Xanh dương đậm
  • Độ khó 3: Đường ống nước – Xanh dương nhạt
  • Độ khó 4: Đường Ma Thiên Lãnh – Xanh lá cây
  • Độ khó 5: Đường Núi Phụng – Màu Hồng

Ngoài ra còn 2 cung đường được mở sau này nữa là đường Hồ Chí Minh và đường Đá Trắng, nhưng rất nguy hiểm nên chỉ dành cho những bạn có sức khỏe tốt và có kinh nghiệm phượt dày dạn.

Phượt đường chùa :

Trước hết, các bạn cần chuẩn bị giày bata và nước uống. Đường chùa là cung đường đơn giản và dễ dàng nhất để chinh phục núi Bà Đen. Vì nơi đây cũng là khu du lịch nên các bạn đi vào cổng chùa có sẵn lối đi lên không lo bị lạc đường. Cung đường này lại có trạm tiếp nước ở giữa đường nên các bạn không phải lo lắng.

Phượt đường cột điện:

Chuẩn bị mang giày bata, nước uống, một số đồ ăn khô nhẹ, áo dài tay và mũ nón, đồ dùng y tế.

Đây là cung đường mà người dân đi rẫy và bộ đội thường đi, đường có bậc thang và lối đi nên có nhiều dấu vết. Tuy nhiên, có một vãi khu vực có ngã 3 dễ bị lạc, toàn bộ cung đường này không có bất kì hàng quán hay trạm tiếp nước nào nên các bạn cần chuẩn bị trước khi phượt.

Lưu ý khi phượt núi Bà Đen theo đường cột điện, khi đi tới cổng chào của khu du lịch rẽ tay trái, đi thêm 1 đoạn nữa rẽ tay trái là có quán nước để nghĩ chân. Khi đi theo đường nay các bạn sẽ thấy có đánh dấu số thứ tự trên cột điện, và khi đi tới cột điện số 55 các bạn sẽ thây có 1 vũng nước, có dòng chảy của suối có thể dừng chân và nghỉ ngơi tại đây.

Phượt đường ống nước:

Chuẩn bị mang giày bata, găng tay leo núi, nước, đồ ăn và vật dụng y tế, người dẫn đường.

Các bạn nên đi theo đường chùa, sau khi tới chùa hỏi đường đi ống nước.Và nếu đi đường này cần có người chỉ dường vì rất dễ bị lạc và phải đu ống nước 1 đoạn nên khá nguy hiểm, nhưng bạn sẽ được tắm suối.

Kinh nghiệm di chuyển tới núi Bà Đen

Phượt đường Ma Thiên Lãnh:

Chuẩn bị mang Giày bata, găng tay leo núi, balo đeo có đai trợ lực. Nước uống, đồ ăn chính, 1 chai khoáng muối hoặc trà đường hoặc gluco. Một số vật dụng y tế cá nhân, dao, lửa, quần áo dài tay, võng, áo mưa, đèn pin.

Kinh nghiệm di chuyển tới núi Bà Đen bằng cung đường Ma Thiên Lãnh rất khó khăn nhưng thú vị các bạn sẽ được trải nghiệm với đúng bản chất của chuyến đi phượt, đường không có lối mòn, băng rừng. Do đó, khi di chuyển bằng cung đường này các bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đi hoặc thuê một người dẫn đường nhé.

Phượt đường Núi Phụng và Hồ Chí Minh

Chuẩn bị mang Giày bata, đeo găng tay leo núi, balo đeo có đai trợ lực. Nước uống, đồ ăn chính, 1 chai khoáng muối hoặc trà đường hoặc gluco.

Vật dụng y tế cá nhân, dao, lửa, quần áo dài tay, võng, áo mưa, đèn pin. Đây là 2 cung đường mới mở, có đường đi giống với Ma Thiên Lãnh nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều.Do đó, nếu di chuyển theo cung đường này cần nhiều người đi có người dẫn đường càng tốt. Trong hành trình, các bạn sẽ phải leo qua 1 đỉnh núi Phụng nên đường đi khá dài và các bạn phải đi trong 2 ngày để chinh phục được ngọn núi này.

Khách sạn - nhà nghĩ ở Tây Ninh

Khách sạn – nhà nghĩ ở Tây Ninh

Các khách sạn nhà nghĩ tập trung khá nhiều ở xung quanh khu vực núi Bà Đen như đường Cách Mạng Tháng 8, đại lộ 30/4… giá phòng 1 đêm dao động từ 100k – 400k.

Ngoài ra, 1 trải nghiệm mới lạ dành cho dân du lịch bụi đó là cắm trại ngủ lều trên núi Bà Đen để đón bình minh sớm mai, không khí cực kỳ mát mẻ và thú vị. Tuy nhiên, do khu vực núi đá nhiệt độ mau hạ xuống khá nhanh nên bạn cần trang bị kỹ các quần áo giữ ấm, lều kín chống gió.

Địa điểm tham quan, khám phá khi du lịch bụi Tây Ninh

Khám phá quần thể di tích Núi Bà Đen

Quần thể di tích Núi Bà trải rộng 24 km², gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo – Núi Phụng – Núi Bà Đen, nơi này nằm cách TP Tây Ninh 11 km về phía Đông Bắc,

Đi cáp treo Khám phá quần thể di tích Núi Bà Đen

Hệ thống chùa Điện Bà ở núi có chùa Thượng, chùa Trung, chùa Hạ, chùa Hang và một số hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Thanh Long,… Tham quan Điện Bà, bạn có thể di chuyển theo 3 cách sau: đi cáp treo, dùng máng trượt hoặc đi bộ đường mòn, tùy theo sức khỏe và sở thích của mỗi người.

Đi cáp treo Khám phá quần thể di tích Núi Bà Đen Hệ thống chùa Điện Bà ở núi có chùa Thượng, chùa Trung, chùa Hạ, chùa Hang

Còn với người ham chinh phục & khám phá, để lên được đỉnh nóc nhà Đông Nam Bộ cao 986 m thì phương tiện tốt nhất đôi chân, men theo đường mòn quanh co, khúc khuỷu với nhiều hướng đi từ chân núi. Càng lên cao không khí càng mát dịu, lên đến đỉnh núi Bà Đen, phóng tầm mắt ngắm nhìn quang cảnh một vùng hoang sơ nhưng đầy chất thơ.

Khám phá quần thể di tích Núi Bà Đen Tây Ninh

Khám phá tòa thánh Tây Ninh

Nằm ở huyện Hòa Thành, toàn thánh Tây Ninh cách thành phố Tây Ninh khoảng 5 km về hướng Đông Nam. Chiêm ngưỡng Tòa thánh Tây Ninh có nét kiến trúc độc đáo. Tổng diện tích khuôn viên Toàn Thánh rộng 1,2 km với những kiến trúc tôn giáo liên thông bởi những con đường rộng thênh thang thoáng, ngập tràn bóng mát của cao su.

Khám phá tòa thánh Tây Ninh

Ngôi tòa dài 140 mét , rộng 40 mét , có ba đài cao 36 mét, hai lầu chuông và trống cao 25 m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30 mét. Bên trong tòa thánh Tây Ninh gồm có hai hàng cột rồng, sơn xanh, trắng rực & đỏ thắm. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao trang trí. Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (ý nghĩa tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu). Lưu ý với bạn là khi vào bên trong Tòa thánh, phải bỏ giày dép ở ngoài và tham quan theo hướng dẫn của người phụ trách nơi này.

Khám phá Hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh

Từ thành phố Tây Ninh đi khoảng 20km bạn sẽ thấy Hồ Dầu Tiếng với diện tích rộng trên 27.000 ha và 1,5 tỷ m³ nước. Hồ Dầu Tiếng không những có những khả năng tưới cho hàng trăm nghìn ha đất trồng trọt, sản xuất mà còn là một vùng cảnh quan du lịch tuyệt đẹp.

Khám phá Hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh

Cảnh quan thiên nhiên trải dọc bên hồ tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ với sơn thủy hữu tình có nét chấm phá là các đảo nhỏ như đảo Đồng Bò, đảo Trảng, đảo Xỉn…trong vùng hồ. Với không khí trong lành, thoáng mát cùng với phong cảnh tự nhiên thích hợp cho những ai yêu thích chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc chân thực đời thường mà vô cùng sống động của thiên nhiên.

Khu du lịch Ma Thiên Lãnh

Con đường đến khu du lịch Ma Thiên Lãnh tuy không cheo leo đèo dốc nhưng cũng không phải dể dàng gì. Nhưng chính điều đó lại điểm thu hút các bước chân phượt thủ chinh phục và khám phá. Khi vượt qua những gian nan đường khó, bạn sẽ được đắm mình vào cảm giác thư thái với núi non mây ngàn, đi khám phá hang Ông Hổ…

Đặc sản Tây Ninh, không thể bỏ qua khi du lịch bụi Tây Ninh

Nhắc đến du lịch Tây Ninh, du khách không thể bỏ qua được món ăn đặc sản trứ danh: Bánh canh Trảng Bàng. Để thưởng thức được đúng tô bánh canh trảng bàng với sợi bánh mềm không nhão, nước dùng đàm đà béo ngậy, cùng với mùi thịt heo thơm phúc ăn kèm với rau thơm đặc trưng của xứ núi Tây Ninh, bạn có thể ghé các điểm sau:

  • Bánh canh Út Huệ, Trảng Bàng: 88 đường Nguyễn Văn Rốp, Thị trấn Trảng Bàng (TP lên ngã tư Trảng Bàng quẹo phải 400 m). Ngoài ra nơi đây còn có các món ăn đặc sản Tây Ninh khác như: Bánh trang phơi sương, bánh canh giò heo…
  • Bánh canh Trảng Bàng – Minh Hoàng 2: trên đường quốc lộ 22. Nơi này được cư dân mạng review khá tốt với các món ăn đặc trưng Tây Ninh như bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc, bánh canh trảng bàng…

Đặc sản Tây Ninh,bánh tráng trảng bàng phơi sương, bánh canh trảng bàng,

Dọc quốc lộ 22 từ TP HCM xuôi về Tây Ninh, bạn có thể thấy rất nhiềuu những quán bánh canh Trảng Bàng. Và bạn đừng quên thưởng thức tô bánh canh đúng điệu ở mảnh đất Trảng Bàng đầy nắng và nhận lại nụ cười nồng hậu của người địa phương.

Ngoài ra những món ăn đặc sản không thể bỏ qua như: gà thả vườn Tây Ninh, ốc xu núi Bà, nem bưởi,…

Đặc sản Tây Ninh mang về làm quà

Đặc sản Tây Ninh làm quà có thể mua những muối tôm, các sản phẩm từ bánh tráng phơi sương, bánh tráng muối me…

Tổng hợp từ Timeout Vietnam

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]